ส้มตำกะปิ

maeban 19 ก.พ. 2561 17:00 น.
ถูกใจ
1    13,062    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
หื้มมม กลิ่นหอมของกะปิที่เตะจมูกแถมปรุงรสเข้ากั๊นเข้ากันกับเส้นมะละกอ เมนูนี้ ‘ส้มตำกะปิ’ ที่สาดทั้งเครื่องส้มตำและเครื่องเคียงลงไปให้แน่นทั้งหอยเชอรี่หวาน กุ้งนางคั่ว ปลากรอบสามรส แหนม และผัดหมี่แดง ที่ช่วยแต่งเติมสีสันและรสชาติของตำถาดนี้ให้จี๊ดจ๊าดมากขึ้น จะไปโดนที่ร้านก็ง่ายทำเองก็สะดวก ลองเห๊อะแล้วจะลืมไม่ลง
ส่วนผสม  
มะละกอดิบสับเป็นเส้น 1 ถ้วยตวง
แคร์รอตขูดเป็นเส้น               1/4 ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
มะเขือเปรี้ยวผ่าครึ่งลูก 3 ลูก
กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
พริกขี้หนูแห้ง 7-10 เม็ด
น้ำปลา                   2 ช้อนชา
น้ำมะนาว               1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             2 ช้อนชา
กะปิ        2 ช้อนชา
มะเขือสีเหลืองฝานบาง 1/2 ลูก
มะเขือสีม่วงฝานบาง 1 ลูก
ปูเค็ม      1 ตัว
ถั่วลิสงคั่ว               2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง                    1 ช้อนโต๊ะ
ผักสด  
เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามชอบ  

วิธีทำ
1.โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูแห้งพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวบุบพอแตก
2. ปรุงรสด้วยกะปิ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่ปูเค็ม มะเขือเปรี้ยว มะเขือสีเหลือง มะเขือสีม่วง คนพอเข้ากัน ใส่มะละกอ แคร์รอตโขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและเครื่องเคียงต่าง ๆ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว