ต้มข่ากุ้งสามสหาย

maeban 17 ส.ค. 2559 11:37 น.
ถูกใจ
0    37,620    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เพื่อนๆ หลายคนคงรู้จักกับลูกตาล ลูกชิด และลูกจาก กันแล้วใช่ไหมค่ะ วันนี้แม่บ้านเลยมีเมนูแนะนำมาฝากกันด้วยค่ะ "ต้มข่ากุ้งสามสหาย" สำหรับการนำลูกตาล และลูกชิดมาประกอบอาหารอาจจะหาง่ายกว่าลูกจาก แต่ใช่ว่าลูกชิดที่เราเห็นแยกขายใส่ถุงที่ถูกเชื่อมด้วยน้ำเชื่อมมาเรียบร้อยจะสามารถนำมาประกอบอาหารทันทีนะคะ
 
ส่วนผสม  
ลูกตาล, ลูกจาก, ลูกชิด รวมกัน 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
ข่าอ่อนหรือไหลข่าอ่อนหั่นบางๆ 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
กะทิ 250 กรัม
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 5-10 เม็ด
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
ผักชี  

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกลูกตาลหั่น 4 ชิ้น/ลูก แล้วนำไปลวกน้ำร้อน พร้อมลูกชิด และลูกจาก เพื่อลดความหวาน
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่าอ่อน น้ำปลา ต้มพอหอมกลิ่นข่า ใส่กะทิ คนเบาๆ พอเดือด ใส่ลูกตาล ลูกจาก ลูกชิด เดือดอีกครั้งใส่กุ้งพอสุกใส่ใบมะกรูด ยกลง
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนู ตักใส่ชาม ตกแต่ง ด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ

Cooking Tips
ก่อนที่จะนำลูกตาลอ่อน ลูกชิดหรือลูกชิดเชื่อม ลูกจาก มาประกอบอาหารคาว ควรนำไปลวกในน้ำร้อนก่อนสักพัก เพื่อลดความหวาน แต่ไม่ว่าจะนำไปประกอบอาหารชนิดใด ถ้าต้องการความหนึบอร่อย อย่านำไปเคี่ยวหรือผัดนานจนเกินไปเนื้อที่ได้อาจจะนิ่มเหลวได้ สำหรับลูกตาลแก่ที่เนื้อแข็งเกินไป ให้นำลงไปเคี่ยวหรือผัดตั้งเริ่มตั้งหม้อไว้เลยนะคะ เนื้อที่ได้จะหนึบอร่อยและเคี้ยวง่าย
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว