แกงเลียงข้าวโพด

maeban 21 ส.ค. 2559 09:00 น.
ถูกใจ
1    57,164    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารเพื่อสุขภาพ อุดมด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
 
ส่วนผสม  
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 4 ตัว
ข้าวโพดสีนิลฝาน  3/4 ถ้วยตวง
บวบหั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง  250 มิลลิลิตร
น้ำเปล่า  1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง  
หอมแดง 3-4 หัว
กะปิ 1/2 ช้อนชา
พริกไทย 10-12 เม็ด
กระชาย 1 ช้อนชา
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีเขียว 2-3 เม็ด

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียงรวมกันให้ละเอียด
2. ผสมกะทิ และน้ำเปล่าตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงเลียงในข้อที่ 1 คนให้ละลาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนเรื่อยๆ อย่าให้กะทิแตกมัน
3. พอกะทิเดือด ใส่ข้าวโพดพอสุก ใส่กุ้ง บวบ เดือดอีกครั้ง ใส่ใบแมงลัก ยกลงเสิร์ฟขณะร้อนๆ

หมายเหตุ : แกงเลียงข้าวโพดใส่กะทิเป็นแกงเลียงโบราณ แบบแกงเลียงหัวปลี ใส่กะทิ ใส่ปลาย่าง
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว