กลับมาอีกครั้งกับเมนูแสนอร่อยจากแดนปลาดิบ อย่าง โซบะนัตโตะ เส้นโซบะลวกจนสุกเหนียวนุ่ม เสิร์ฟพร้อมนัตโตะ ถั่วหมักของญี่ปุ่น ตกแต่งด้วยสาหร่าย ต้นหอม และปลาโอ แล้วราดด้วยน้ำซุปเย็นรสกลมกล่อม จากนั้นลงมือหม่ำได้เลยจ้า แค่กินคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยแล้ว รู้สึกสดชื่นสุดๆ เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
เส้นโซบะลวกสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
นัตโตะ |
1/4 ถ้วยตวง |
สาหร่ายตัดเป็นเส้น ๆ |
1/3 ถ้วยตวง |
ต้นหอมญี่ปุ่นซอยละเอียด |
1/2 ถ้วยตวง |
ปลาโออบแห้ง |
1 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
4 ฟอง |
วาซาบิ |
|
ส่วนผสมน้ำซุปเย็น |
|
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1/2 ถ้วยตวง |
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) |
1/2 ถ้วยตวง |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
4 ช้อนโต๊ะ |
ปลาโออบแห้ง |
15 กรัม |
สาหร่ายคอมบุ (ขนาด 2x2 นิ้ว) |
2 แผ่น |
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำซุปเย็น โดยใส่สาเกและมิรินลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อนพอเดือด ใส่น้ำเปล่าลงไปตามด้วยโชยุและสาหร่ายคอมบุ เดือดอีกครั้งตักสาหร่ายคอมบุออก แล้วใส่ปลาโออบแห้งลงไป ต้มต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 5 นาที กรองเอาแต่น้ำซุป พักไว้ให้เย็น
2. นำเส้นโซบะใส่ลงในภาชนะ ตักนัตโตะใส่โรยสาหร่าย ต้นหอม ปลาโออบแห้ง ใส่ไข่แดงและวาซาบิลงไป ราดด้วยน้ำซุปเย็น จัดเสิร์ฟ