เม็ดไข่มุกต้มเองได้

maeban 26 ส.ค. 2559 11:58 น.
ถูกใจ
0    13,406    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เห็นเพื่อนๆ ในออฟฟิศชอบดื่มชานมไข่มุกกันเป็นประจำ หรือจะเป็นโกโก้ไข่มุกบ้าง ชาเขียวไข่มุกบ้าง ว่าแต่ทราบกันไหมคะว่าเจ้าเม็ดไข่มุกในเครื่องดื่มแก้วโปรดทำมาจากอะไร...
เม็ดไข่มุกเหนียวหนึบที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับเครื่องดื่มนั้นทำมาจากแป้งมันสำปะหลังนั่นเองค่ะ มีขายแบบกึ่งสำเร็จรูปให้นำมาต้มเอง หาซื้อได้ตามตลาดใหญ่ๆ หรือร้านขายอุปกรณ์วัตถุดิบทำเบเกอรี่ทำขนม ซึ่งการต้มนั้นใช้เวลานานพอสมควรค่ะ ควรเตรียมล่วงหน้าก่อนจะนำไปใช้ แต่ไม่ควรต้มเตรียมไว้ข้ามคืน เพราะจะทำให้เม็ดไข่มุกไม่ค่อยเหนียวแน่นหนึบ มาดูวิธีการต้มเม็ดไข่มุกด้วยตัวเองกันค่ะ 
 
 
ส่วนผสม  
เม็ดไข่มุก 250 กรัม
น้ำตาลทราย หรือน้ำเชื่อม หรือคาราเมล หรือน้ำแดง    1/2 ถ้วยตวง
น้ำร้อน  
   
วิธีทำ  
1. ต้มน้ำเปล่า 2 ลิตรด้วยไฟปานกลางจนเดือด
2. ใส่เม็ดไข่มุก 250 กรัม ลงต้มในน้ำเดือด หมั่นคนตลอดเวลา 30 นาที
3. หลังจากต้มครบ 30 นาที ปิดไฟและปิดฝาหม้อพักไว้อีก30 นาที
4. เทเม็ดไข่มุกที่พักไว้ใส่กระชอน ล้างผ่านน้ำสะอาดจนเมือกที่ติดเม็ดไข่มุกออกหมด
5. เทเม็ดไข่มุกใส่ภาชนะ เติมน้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวงคนจนน้ำตาลทรายละลายจึงนำไปใช้ หรือจะเปลี่ยนน้ำตาลทรายเป็นน้ำเชื่อมอื่นๆ ตามชอบก็ได้ เช่น น้ำผึ้ง คาราเมล น้ำแดง
 
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว