จอแหร้ง เมนูเครื่องจิ้มพื้นถิ่นหาทานยาก กุ้งตัวโต ๆ ต้มกับหอมแดง ขมิ้น ตะไคร้ กะปิ รสชาติเข้มข้น หอมอร่อยยั่วน้ำลาย
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
200 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสีแดงหั่นแฉลบ |
10 เม็ด |
ขมิ้นปอกเปลือกหั่นชิ้น |
2 ช้อนโตะ |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
ส้มแขก |
4 ชิ้น |
กะปิใต้ |
1 1/2 ช้อนชา |
นํ้ามะขามเปียก |
2 ช้อนโตะ |
นํ้าปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
นํ้าตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยสำหรับโรย |
|
ใบมะกรูดซอยสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. เทหางกะทิใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเริ่มเดือดใส่กะปิใต้ คนให้ละลาย ใส่ตะไคร้ หอมแดง ขมิ้น ส้มแขก พอเดือด
เบาไฟเคี่ยวจนส่วนผสมนุ่ม
2. เติมหัวกะทิ พริกขี้หนู เร่งไฟ เดือดอีกครั้งใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยนํ้ามะขามเปียก นํ้าปลา นํ้าตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน
3. พอกุ้งสุก ตักใส่ภาชนะ โรยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูดจัดเสิร์ฟ