จอแหร้ง

maeban 2 ม.ค. 2562 15:40 น.
ถูกใจ
0    1,449    0    5   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
จอแหร้ง เมนูเครื่องจิ้มพื้นถิ่นหาทานยาก กุ้งตัวโต ๆ ต้มกับหอมแดง ขมิ้น ตะไคร้ กะปิ รสชาติเข้มข้น หอมอร่อยยั่วน้ำลาย
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 200 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสีแดงหั่นแฉลบ 10 เม็ด
ขมิ้นปอกเปลือกหั่นชิ้น 2 ช้อนโตะ
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
ส้มแขก 4 ชิ้น
กะปิใต้ 1 1/2 ช้อนชา
นํ้ามะขามเปียก 2 ช้อนโตะ
นํ้าปลา 1 1/2 ช้อนชา
นํ้าตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยสำหรับโรย  
ใบมะกรูดซอยสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. เทหางกะทิใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเริ่มเดือดใส่กะปิใต้ คนให้ละลาย ใส่ตะไคร้ หอมแดง ขมิ้น ส้มแขก พอเดือด
เบาไฟเคี่ยวจนส่วนผสมนุ่ม
2. เติมหัวกะทิ พริกขี้หนู เร่งไฟ เดือดอีกครั้งใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยนํ้ามะขามเปียก นํ้าปลา นํ้าตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน
3. พอกุ้งสุก ตักใส่ภาชนะ โรยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูดจัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว