ส้มตำหัวปลี

maeban 23 ม.ค. 2562 17:07 น.
ถูกใจ
0    1,027    0    3   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
กินข้าวกันเด้อพี่น้องมื้อนี้ กับเมนูอาหารพื้นบ้าน ส้มตำหัวปลี หัวปลีซอยตำคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง รับรองว่ารสชาติอร่อยแซ่บจัดจ้านถึงเครื่องแน่นอน
ส่วนผสม
หัวปลีส่วนสีขาวแกะลูกกล้วยออก 100 กรัม
ปูเค็มลวกสุก 3 ตัว
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 3 ลูก
มะเขือเปราะฝานชิ้นบาง 1 ลูก
มะเขือเหลืองฝานชิ้นบาง 1 ลูก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดง 6 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียกสำหรับแช่หัวปลี  

วิธีทำ
1. ซอยหัวปลี แช่น้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียก เตรียมไว้
2. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตก
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำมะขามเปียกคนให้เข้ากัน
4. ใส่หัวปลี มะเขือเทศสีดา มะเขือเปราะ มะเขือเหลือง ปูเค็ม กุ้งแห้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว