สายสุขภาพห้ามพลาด สลัดผักสดซีอิ๊วญี่ปุ่นใส่งาขาว ผักสลัดสด ๆ จัดเสิร์ฟพร้อมไข่ต้มและน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นใส่งาขาว แสนหอม ทานได้เรื่อย ๆ อร่อย ดีต่อสุขภาพ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ผักกาดคอสหั่นเป็นท่อนสั้น |
4-5 ใบ |
กะหล่ำปลีสีม่วงซอยบาง ๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
ฟักทองนึ่งสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดเส้น |
1/2 ถ้วยตวง |
เรดคอรัล กรีนโอ๊ก |
10-15 ใบ |
มะเขือเทศราชินีลวกสุกผ่าครึ่งลูก |
10 ลูก |
พริกหวานสีแดง เขียว เหลือง หั่นบาง ๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
อะโวคาโดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/2 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ต้มสุก |
2 ฟอง |
วิธีทำ
- จัดผักสลัดใส่ภาชนะสลับสีเขียว สีแดง สีม่วง สีเหลือง สีส้มให้น่ารับประทาน วางด้านบนด้วยมะเขือเทศ อะโวคาโดและไข่ต้ม จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัด
ส่วนผสมน้ำสลัด
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
3 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่วจนหอมบดหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ส้มสายน้ำผึ้งคั้นสด |
1/4 ถ้วยตวง |
ผงปาปริก้าป่น หรือพริกป่นเกาหลี |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำผึ้ง |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำผึ้ง โชยุ น้ำส้ม น้ำมะนาว เกลือป่น คนให้ละลาย
2. ใส่ผงปาปริก้า พริกไทยดำ งาขาว คนให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำมันมะกอก คนให้เข้ากัน