หรือใครที่ชอบเครื่องแบบจุใจ จัดเต็มทั้งกุ้ง ปลาหมึก ปลากะพง ก็ต้องเมนูนี้เลย ข้าวแห้งบ้านบึง ข้าวสวยร้อน ๆ หุงใหม่ ๆ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวรสเด็ด อร่อยเข้ากัน
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก |
4 ตัว |
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นทอด |
5 ชิ้น |
ปลาหมึกหั่นแว่นลวก |
5 ชิ้น |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตังฉ่าย |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วหวาน |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวย |
2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1 . ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ไก่ลงผัดพอสุกใส่กุ้ง ปลาหมึก ปลากะพง กระเทียมเจียว และตังฉ่าย ผัดให้เข้ากัน
2 . ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วหวานและพริกไทยป่น ใส่ขึ้นฉ่าย ผัดพอเข้ากัน
3. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ ตักส่วนผสมที่ผัดไว้ใส่ด้านบน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
พริกขี้หนูสีแดง |
2 เม็ด |
พริกขี้หนูสีเขียว |
2 เม็ด |
น้ำส้มสายชู |
2 ช้อนโต๊ะ |
เต้าเจี้ยว (เฉพาะเม็ด) สับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมทุกอย่าง คนให้เข้ากัน