ปลากรอบคลุกเคล้าให้เข้ากันกับมะกรูดหวาน กระเทียมโทนดอง ขึ้นฉ่าย พริกขี้หนู และน้ำยำรสเด็ดสุดแซ่บ ก่อนราดลงบนไข่ต้มโรยด้วยกระเทียมเจียว ก็พร้อมจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
ไข่เป็ดต้มยางมะตูมผ่าครึ่ง |
3 ฟอง |
ปลากรอบ |
1 ถ้วยตวง |
มะกรูดหวานแกะเป็นกลีบลอกเปลือกออก |
150 กรัม |
กระเทียมโทนดอง |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำกระเทียมดอง |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
2. คลุกปลากรอบ มะกรูดหวาน กระเทียมเจียว กระเทียมโทนดอง ขึ้นฉ่าย พริกขี้หนูให้เข้ากัน ราดน้ำยำข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำมาราดบนไข่ต้มให้ทั่ว โรยด้วยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ