ปลากะพงแล่เป็นชิ้นพอดีคำนำลงต้มในน้ำเปล่า ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอปลาสุกก็นำมะกรูดหวานและพริกขี้หนูสวนตามลงไปก่อนบีบน้ำมะนาว ยกลงจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
ปลากะพงแล่เป็นชิ้นพอคำ |
200 กรัม |
มะกรูดหวานแกะเป็นกลีบ |
150 กรัม |
ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก |
6 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
4 แว่น |
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น |
5 ใบ |
หอมแดงปอกเปลือกทุบพอแตก |
5 หัว |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
30 เม็ด |
น้ำเปล่า |
700 กรัม |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ปลากะพงลงต้ม เดือดอีกครั้งช้อนฟองออกให้หมด
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอปลาสุก ใส่พริกขี้หนูสวน มะกรูดหวาน น้ำมะนาว ใบกะเพรา เดือดอีกครั้ง ยกลง จัดเสิร์ฟ