ข้าวหมกกุ้ง

maeban 16 พ.ค. 2562 14:37 น.
ถูกใจ
0    3,212    0    2   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครเบื่อข้าวหมกไก่ ครั้งนี้ลองมาทำ ข้าวหมกกุ้ง กันดูจ้า รับรองว่าอร่อย เข้มข้น ไม่แพ้ร้านดัง จะลองทำกินที่บ้านหรือขายเป็นรายได้เสริมก็ดีจ้า
ส่วนผสม
กุ้งสดตัดหัวผ่าหลังดึงเส้นดำออก 225 กรัม
ข้าวอินเดียหุงสุก (Basmati Rice) 5 ถ้วยตวง
ขิงบด 1 1/2 ช้อนชา
ผักชีเด็ดใบ 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมบด 1 1/2 ช้อนชา
เนื้อมะเขือเทศลวกปอกเปลือกนำเมล็ดออกบดละเอียด 200 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีเขียวสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระวานดำ 1 ลูก
กระวานเขียว 2 ลูก
อบเชยขนาดยาว 2 นิ้ว 1 แท่ง
พริกไทยดำเม็ด 1/2 ช้อนชา
โป๊ยกั๊ก 1 ดอก
กานพลู 3 ดอก
ใบกระวาน 2 ใบ
ยี่หร่า 1 ช้อนชา
ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา
ผงปาปริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วยตวง
ผงการัมมาซาล่า 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
หอมแดงเจียว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงเจียวสำหรับโรย  
สีผสมอาหารสีเหลือง  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระวานดำ กระวานเขียว อบเชย พริกไทยดำ โป๊ยกั๊ก กานพลู ใบกระวาน ยี่หร่า
ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่ขิงบด กระเทียมบด พริกชี้ฟ้า เนื้อมะเขือเทศ ผงปาปริก้า เกลือป่น ผงขมิ้น ลูกผักชีป่น ผงยี่หร่า ผัดให้เข้ากัน
ประมาณ 5 นาที
3. ใส่โยเกิร์ต หอมแดงเจียว กุ้งสดผัดจนแตกมัน ใส่ผงการัมมาซาล่าผัดให้เข้ากัน ยกลง
4. เตรียมภาชนะสำหรับนึ่ง ตักข้าวอินเดียใส่ 2 1/2 ถ้วยตวง กดพอแน่น โรยหอมแดงเจียว ใส่ส่วนผสมข้อที่ 3 โรยผักชีเกลี่ยให้เสมอ ใส่ข้าวอินเดียที่เหลือ โรยหอมแดงเจียว
5. หยดสีผสมอาหารสีเหลืองลงบนข้าวเป็นจุด ๆ นึ่งไฟอ่อน 6-8 นาที ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว