บราวนี่กะทิถั่วดำ

maeban 2 ต.ค. 2559 07:00 น.
ถูกใจ
1    9,688    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมไทยบ้านเราที่นำถั่วมาเป็นส่วนผสมมีเยอะมาก ส่วนใหญ่จะมีขั้นตอนการทำไม่มากนัก ให้รสหวานอร่อย เข้มข้น และมีคุณค่าทางอาหารสูง เหมาะเป็นของหวานปิดท้ายสำหรับอาหารมื้อหลัก หรืออาจจัดเป็นของว่างยามบ่ายรับประทานคู่กับชาร้อนก็ดีเช่นกัน อย่างวันนี้แม่บ้านขอนำเสนอหนึ่งในเมนูที่ใช้ถั่ว อย่าง บราวนี่กะทิถั่วดำ ซึ่งเป็นพืชที่มีโปรตีนสูง ที่เขาว่าสามารถรักษาโรคได้หลากหลายทีเดียว
 
 ส่วนผสมครีมกะทิถั่วด  
ถั่วดำต้มสุก 200 กรัม
หัวกะทิ 250 กรัม
น้ำตาลทราย 70 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
เจลาตินชนิดแผ่นแช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม 4 แผ่น
วิปครีมชนิดจืด 300 กรัม
ถั่วดำต้มสุกสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
 
 1.ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น เข้าด้วยกัน ใส่หัวกะทิ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนพอเดือด
 
2.ใส่ถั่วดำ คนจนส่วนผสมมีลักษณะข้นเติมเจลาตินคนพอเข้ากัน ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
 
 
3. ตีวิปครีมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง จนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน จากนั้นค่อยๆ นำลงผสมกับส่วนผสม ในข้อที่ 2 ตะล่อมเบาๆ ด้วยตะกร้อมือ จนเข้ากันดี จึงนำไปใช้
 
ส่วนผสมบราวนี่  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 130 กรัม
ผงโกโก้ 20 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม 120 กรัม
ดาร์กช็อกโกแลตหั่นชิ้นเล็ก 130 กรัม
น้ำตาลทราย 250 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
พิมพ์วงแหวนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว
แผ่นพลาสติกสำหรับพันขอบข้างเค้ก  
แผ่นฟิล์มถนอมอาหาร  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงโกโก้ ผงฟู เข้าด้วยกัน ลงใน อ่างผสม พักไว้
 
2. ใส่เนยสด ดาร์กช็อกโกแลต ลงในอ่างผสม นำขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อน คนพอ ละลายยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
 
3. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และกลิ่นวานิลลาด้วยตะกร้อมือ พอขึ้นฟูเล็กน้อย
 
4. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผสม ตามด้วยแป้งที่ร่อนไว้ คนให้เข้ากัน
 
5. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว ปูกระดาษไข และทาเนยขาวทับอีกครั้ง นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-40 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท
 
6. ใช้พิมพ์วงแหวนกดเนื้อบราวนี่ เตรียมไว้
 
7. ใช้แผ่นฟิล์มถนอมอาหารห่อ พิมพ์วงแหวน แล้วใช้แผ่นพลาสติกพันขอบด้านข้างด้วยแผ่นพลาสติก
 
 8. วางเนื้อบราวนี่ลงในพิมพ์ วงแหวน ตักครีมกะทิถั่วดำ ลงทับ นำเข้าแช่เย็นจนเซ็ตตัว
 
9. ออกจากพิมพ์ ตกแต่ง ด้วยถั่วดำต้มสุก จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว