โซบะต้มยำเทมปุระ

maeban 5 ต.ค. 2559 17:19 น.
ถูกใจ
0    16,579    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
วันนี้แม่บ้านมีสูตร “โซบะต้มยำเทมปุระ” มาฝาก ซึ่งเมนูนี้เป็นการนำเส้นโซบะมาแปลงโฉมใหม่ให้มีรสชาติไทยๆ แต่ยังแฝงไว้ซึ่งความเป็นญี่ปุ่นด้วยเครื่องเคียงที่ประกอบอยู่ในชาม นอกจากได้รสชาติจัดจ้านแล้ว ยังมากด้วยคุณค่าทางสารอาหารแบบครบถ้วนด้วย…
 
ส่วนผสม  
เส้นโซบะ 200 กรัม
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อน 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
เครื่องต้มยำ 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง) 3/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูทุบ          1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  3 ถ้วยตวง
นมข้นจืด 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น  

วิธีทํา
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เห็ดฟาง และผงปรุงรสหมู รอจนเดือดอีกครั้งปิดไฟ ปรุงรสด้วยพริกขี้หนู น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และนมข้นจืด
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด นำเส้นโซบะลงลวก จัดใส่ชามเติมน้ำซุป ตกแต่งด้วยเทมปุระและผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมเทมปุระ  
กุ้งสด 2-3 ตัว
แป้งสำลีอเนกประสงค์ 120 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำเย็นจัด 190 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้นบาง 2 ชิ้น
มันฝรั่งหั่นชิ้นบาง 2 ชิ้น
พริกหวานสีแดง สีเขียว สีเหลือง หั่นแว่น อย่างละ 1 ชิ้น
มะเขือม่วงหั่นชิ้นบาง 1-2 ชิ้น
เผือกหั่นชิ้นบาง 1-2 ชิ้น
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตัดหัวกุ้งปอกเปลือกกรีดบริเวณท้อง ยืดให้ตัวตรงและยาว
2. ผสมแป้งสำลี ไข่แดง และน้ำเย็นจัด ตีให้เข้ากันเตรียมไว้
3. นำผักต่างๆ และกุ้งที่เตรียมไว้ชุบลงในน้ำแป้งที่เตรียม (ข้อที่ 2) นำลงทอดในน้ำมันมันพืชร้อน ไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว