ซุปขนุนอ่อน

maeban 9 ต.ค. 2559 08:00 น.
ถูกใจ
0    61,780    0    43   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ซุปบักหมี่ หรือ ซุปขนุนอ่อน สูตรอาหารพื้นเมืองที่หลายคนโปรดปราน

ซุปขนุนอ่อน  เป็นอาหารประเภทยำ คล้ายเครื่องจิ้ม มีวิธีทำง่ายๆ เป็นสูตรอาหาร ที่เพื่อนๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน โดยนำขนุนอ่อนต้มให้เปื่อย แล้วนำมาโขลกรวมกับเนื้อปลาทู ปรุงรสตามชอบ จกข้าวเหนียวมาจิ้ม อร่อยมากๆ เลยจ้า

ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูส่วนผสม และวิธีทำกันจ้า

ส่วนผสม
ขนุนอ่อนต้มสุก 1 ถ้วยตวง
ปลาทูต้มแกะเอาแต่เนื้อ 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
ข้าวคั่ว 1/4 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ   
ข้าวเหนียวนึ่งสุก  

วิธีทำ
1. โขลกขนุนพอแหลก ใส่เนื้อปลาทูโขลกต่อให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา พริกป่น และข้าวคั่ว โขลกให้เข้ากัน ใส่หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และใบสะระแหน่ คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด และข้าวเหนียว

หมายเหตุ
- เป็นอาหารประเภทยำคล้ายเครื่องจิ้ม มีลักษณะค้อนข้างข้น รับประทานพร้อม ข้าวเหนียวและผักสด
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว