หมี่กรอบน้ำพริกกลางดง

maeban 8 ต.ค. 2559 14:47 น.
ถูกใจ
0    5,091    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
น้ำพริกกลางดงมีลักษณะแห้ง โดยการนำสมุนไพรมาทอดให้กรอบ แล้วคลุกเคล้ากับน้ำซอสรสเข้มข้น เข้ากันได้กับอาหารที่มีแป้งเป็นส่วนผสม อย่างเช่น หมี่กรอบ ใส่เนื้อสัตว์ทอดกรอบๆ ลงไปสักหน่อยก็กลายเป็นเมนูใหม่ที่ยังให้กลิ่นอายของสมุนไพรเหมือนเดิม
 
่วนผสม  
เส้Œนหมี่ขาวอบแห้Œง                150 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งทอดกรอบ 1 ถ้Œวยตวง
หอมแดงซอยทอดกรอบ 1 ถ้Œวยตวง
กระเทียมกลีบใหญ่‹ซอยทอดกรอบ  1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดทอดกรอบ  1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งทอดกรอบ                  1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 5 ช้Œอนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้Œวยตวง
น้ำมะขามเปี‚ยก  1 1/4 ถ้Œวยตวง 
น้ำมันพืชสําหรับทอด  
กุ้งทอดกรอบ  
ไข่‹ฝอย  
ผักสดต่างๆ เช่‹น ถั่วงอก กุยช่าย หัวปลี  

ธีทํา
1.ตั้งกระทะใส่‹น้ำมันพืชพอร้อน นําเส้นหมี่ขาวลงทอดพอฟูกรอบ ตักขึ้น พักไว้Œบนตะแกรงให้Œสะเด็ดน้ำมัน
2.ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปี‚ยก และน้ำตาลปี๊บเขŒาดŒวยกัน นําขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนส‹วนผสมขŒนเหนียว ยกลงเทใส‹ชาม เตรียมไว้
3. จากนั้นใส่‹หมี่ทอดกรอบลงในกระทะ (เปิดไฟอ่อน) ตามด้Œวย พริกชี้ฟ้าแห้Œงทอด หอมแดงทอด กระเทียมทอด ใบมะกรูดทอด และกุ้งแห้Œงทอด คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้Œากัน
4.ค่อยๆ ใส่น้ำปรุงรสในข้อที่ 2 ทีละน้Œอย จนหมดพร้Œอมกับคลุกเคล้Œาเบาๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี ยกลง จัดเสิร์ฟพร้Œอม
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว