ผักพื้นบ้านลุยสวน

maeban 11 ต.ค. 2559 13:00 น.
ถูกใจ
0    4,293    0    14   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ผักสดหลายชนิด ทั้งใบ ทั้งดอก นำมาฉีกให้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยตามแบบคนโบราณ ก่อนรับประทานราดด้วยน้ำปรุงรส จะเลือกเป็นมายองเนสเหมือนฝรั่ง หรือจะเป็นน้ำราดรสแซ่บของไทยก็ได้
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 10 ตัว
ดอกโสน 1 ถ้วยตวง
ดอกอัญชันเด็ดขั้วออก 10 ดอก
เกสรชมพู่มะเหมี่ยว 10 ดอก
ดอกผักปลัง 1 ถ้วยตวง
ผักกาดหิน 1 ถ้วยตวง
ยอดผักแขยง 3/4 ถ้วยตวง
ยอดผักแพว 1 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 3/4 ถ้วยตวง
แตงร้านสไลซ์บาง  1 ลูก
น้ำเปล่า  
น้ำเย็น  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ดอกโสน ดอกผักปลัง ลงลวกพอสุก ตักขึ้น แช่ลงในน้ำเย็น จากนั้นนำกุ้งลงลวกจนสุกตักขึ้นพักไว้
2. วางแตงร้าน ลงบนภาชนะเรียบ วางกุ้งสด ดอกโสน  ดอกอัญชัน เกสรชมพู่มะเหมี่ยว ดอกผักปลัง ผักกาดหิน   ยอดผักแขยง ยอดผักแพว และใบโหระพา ลงบนแตงร้าน  ม้วนให้แน่นจัดใส่จาน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด และ น้ำจิ้มมายองเนสวาซาบิ
 
ส่วนผสมจิ้มซีฟู้ด  
พริกขี้หนูสวน 1/4 ถ้วยตวง
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
 ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด เทใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มมายองเนสวาซาบิ  
มายองเนส 5 ช้อนโต๊ะ
วาซาบิสด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวเลมอนขูด 2 ช้อนชา

วิธีทำ
 ผสมส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว