ตะโก้ ข้าวกล้องงอก

maeban 27 ต.ค. 2559 16:00 น.
ถูกใจ
0    89,399    0    38   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
“ตะโก้ข้าวกล้องงอก” เป็นขนมหวานง่ายๆ ที่ทำมาจากข้าวกล้องที่ประกอบด้วยสารอาหารจำนวนมาก อาทิ ใยอาหาร กรดไฟติก วิตามินซี วิตามินอี และ GABA (Gamma Aminobutyric Acid) ซึ่งช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ เมื่อนำมาทำเป็นของหวานจะให้รสสัมผัสนุ่มกำลังเหมาะรับประทานเป็นของหวานปิดท้ายมื้ออาหาร
ส่วนผสมตัวตะโก้  
ข้าวกล้องงอกปั่นละเอียด    250 กรัม
แป้งถั่วเขียว 25 กรัม
น้ำอัญชัน 180 กรัม
น้ำเปล่า  100 กรัม
น้ำตาลทราย          200 กรัม
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก นึ่ง ประมาณ 10 นาที 250กรัม
ถั่วทองทอด  

วิธีทำตัวตะโก้
 
1. นำข้าวกล้องงอกใส่กระทะทอง
 
2. ใส่แป้งถั่วเขียว น้ำเปล่า น้ำอัญชัน คนให้เข้ากัน
 
3. ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนแป้งสุกใส

 
4. ใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย ใส่เผือกคนต่อจนเดือด
 
5. ตักใส่กรวยกระดาษ บีบลงในพิมพ์ที่ต้องการประมาณครึ่งพิมพ์
 
ส่วนผสมหน้าตะโก้  
กะทิ        1 กิโลกรัม
แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม
แป้งซ่าหริ่ม 20 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือป่น  12 กรัม
น้ำอัญชัน 20 กรัม

วิธีทำหน้าตะโก้
 
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน
 
2. ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนข้น
 
3. บีบหน้าตะโก้ใส่พอประมาณ
 
4. ตักหน้าตะโก้ใส่กรวยกระดาษ ใช้หัวบีบเบอร์ 104 บีบด้านบนตกแต่งด้วยถั่วทองทอดให้สวยงาม
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว

ขนมไทย

฿350฿298
ขายดี
แนะนำ