โครเกต์เนื้อปู

maeban 17 พ.ย. 2559 10:26 น.
ถูกใจ
1    39,510    0    27   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
โครเกต์เนื้อปูเป็นเมนูที่กรอบนอกและไส้ปูเนื้อฉ่ำละลายในปาก แตกต่างจากเค้กปูที่ปั้นเป็นก้อมกลมแบนแล้วทอด เพราะเราเคล้าเกล็ดขนมปังด้านนอกแล้วทอดเร็วๆ พอเหลืองกรอบก็ยกออกมารองกระดาษซับมัน เสิร์ฟร้อนๆ กับซอสทาร์ทาร์ หรือกินเปล่าๆ ก็อร่อยไปคนละแบบค่ะ
 
ส่วนผสม  
เนื้อปูนึ่ง 250 กรัม
หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1 หัว
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ต้มสับละเอียด 2 ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
เนยสดชนิดจืด 60 กรัม
นมสด     750 มิลลิลิตร
เกลือป่น  
พริกไทยป่น  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ทาร์ทาร์ซอส  
 
ส่วนผสมสำหรับคลุก  
ไข่ไก่        2 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 1/2 ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม

วิธีทำ
 
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่หอมหัวใหญ่ ผัดจนเหลืองใส พักไว้ในกระทะ
 
 
2. ละลายเนยสดในหม้อซอส ปิดไฟ ใส่แป้งสาลีลงไปผสม นำไปตั้งไฟคนจนแป้งสุก ค่อยๆ เทนมสดลงไปกวน จนแป้งละลายไม่เป็นก้อน คอยคนจนซอสข้น ยกออกจากเตา คนจนซอสเย็น พักไว้
 
3. นำกระทะหอมสับ ตั้งไฟปานกลาง ใส่เนื้อปูลงไปผัดพอแห้ง ใส่ไข่ต้มสับละเอียดลงไปคลุก ตามด้วยซอสขาวข้อที่ 2 คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น พักไว้ให้เทใส่ถาด เกลี่ยให้เต็มถาด ปิดหน้าด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหารแล้วนำเข้าตู้เย็น 1 ชั่วโมง
 
 
 
4. เตรียมแป้งสาลี ไข่ไก่ และเกล็ดขนมปังแยกอย่างละชาม แบ่งเนื้อปูให้ได้ 20 ชิ้น ปั้นเป็นก้อนกลมรี นำไปคลุกแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ที่ตีพอแตก และเคล้าเกล็ด-ขนมปังให้ทั่วทั้งชิ้น วางเรียงบนถาด

 
5. ตั้งกระทะทอดอุ่นน้ำมันให้ร้อนปานกลาง หย่อนโครเกต์ปูลงทอด จนเหลืองสวย ตักขึ้นวางบนตะแกรงหรือกระดาษซับมัน เสิร์ฟทันทีกับทาร์ทาร์ซอส
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว