ปลานึ่งตะไคร้

maeban 11 พ.ย. 2559 13:00 น.
ถูกใจ
1    66,091    0    39   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
การนึ่งปลาให้ได้รสหวานอร่อยนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะถ้าคุณนึ่งไม่ได้ที่อาจทำให้เนื้อปลาเสียรสชาติได้ สำหรับสิ่งที่จะช่วยชูรสและเพิ่มความอร่อยให้กับเนื้อปลานั้น หนีไม่พ้น เครื่องเทศชั้นดีอย่างตะไคร้ นอกจากได้กลิ่นหอมชวนรับประทานแล้ว ยังช่วยลดลมในท้องได้อีกด้วย
ส่วนผสม  
ปลากะพง (น้ำหนัก 500 กรัม) 1 ตัว
ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
ข่าหั่นแว่น               5 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกไทยอ่อนตัดเป็นท่อน 5 ท่อน
พริกขี้หนูสีแดงซอย 3 เม็ด
หอมแดงบุบพอแตก 5 หัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างปลา  

วิธีทำ
1. ล้างปลากะพงด้วยน้ำเปล่า ทาด้วยเกลือป่นให้ทั่วทั้งตัว จึงล้างออกให้สะอาด พักไว้
2. เรียงข่า ใบมะกรูด ในจานสำหรับนึ่ง จึงวางตัวปลากะพง ราดด้วยน้ำปลาที่ผสมน้ำเปล่าแล้ว ให้ทั่ว
3. โรยตะไคร้ พริกไทยอ่อน พริกขี้หนู และหอมแดงบนตัวปลาให้ทั่ว นำขึ้นนึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที จนปลาสุก ยกลง จัดเสิร์ฟขณะร้อน

Cooking Tips :
- การล้างปลาด้วยเกลือป่น จะช่วยลดกลิ่นคาวและเมือกปลาได้
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว