ต้มแซ่บซีฟู้ด

maeban 14 พ.ย. 2559 15:57 น.
ถูกใจ
1    49,941    0    36   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นเมนูยอดฮิตติดลมบน ด้วยรสชาติเผ็ดร้อนของสมุนไพร และรสเปรี้ยวของมะนาว ทำให้เมนูนี้ขึ้นโต๊ะอาหารบ่อยครั้ง นิยมใช้เนื้อสัตว์จากทะเลเป็นส่วนประกอบหลัก แต่ก็มีร้านอาหารอีสานหลายแห่งนำกระดูกหมูอ่อนมาใช้เช่นกัน
ส่วนผสม  
กุ้งกุลาดำปอกเปลือกดึงเส้นดำออก 5 ตัว
หอยแมลงภู่            4 ตัว
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น 100 กรัม
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้น 100 กรัม
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
น้ำปลา   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูโขลกหยาบ 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งทอดบุบพอแตก 5 เม็ด
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดพอหอม ใส่เนื้อสัตว์ทั้งหมด ต้มจนสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่พริกขี้หนูโขลก พริกขี้หนูแห้งทอด และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ปิดไฟ เติมน้ำมะนาว และผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักเสิร์ฟ

 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว