น้ำปลาหวาน

maeban 19 พ.ย. 2559 10:48 น.
ถูกใจ
1    62,797    0    30   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
น้ำปลาหวาน เป็นของว่างง่ายๆ ที่นำมะม่วงดิบเนื้อขาวรสเปรี้ยว กลายเป็นผลไม้ล้างปากเมนูเด็ดที่มีทั้งรสเปรี้ยวจากมะม่วง รสหวาน เค็ม เผ็ด จากน้ำปลาหวาน รับประทานกันเพลินได้ตลอดทั้งวัน
ส่วนผสม  
น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
กะปิ        2 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งอย่างดีป่น 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งอย่างดี 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอยผึ่งพอหมาด 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูซอย         1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แบะแซ    1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ   
มะม่วงเปรี้ยวหั่นชิ้นบางๆ  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลปี๊บ กับน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย เคี่ยวพอเริ่มข้น ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง
2. ผสมกะปิ กับน้ำปลา คนให้ละลาย เทใส่ลงในส่วนผสมข้อที่ 1 เติมเกลือป่น และแบะแซ เคี่ยวต่อ พอข้น ใส่กุ้งแห้งทั้ง 2 ชนิด หอมแดง พริกขี้หนู เคี่ยวต่อสักครู่ยกลงพักให้เย็น รับประทานกับมะม่วงเปรี้ยว
 
Cooking Tip : น้ำตาลปี๊บควรเลือกใช้อย่างดี จะทำให้หอม และควรเลือกแบบสีไม่คล้ำมากจะทำให้น้ำปลาหวานสีสวยไม่ดำจนเกินไป
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว