คัพเค้กมงคล

maeban 29 พ.ย. 2559 10:12 น.
ถูกใจ
0    14,595    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ครั้งนี้แม่บ้านขอนำเสนอเมนูเก๋ๆ อย่าง “คัพเค้กมงคล” ซึ่งเป็นการนำขนมมงคลสีทองหลายชนิด อย่าง เสน่ห์จันทน์ ฝอยทอง ทองหยอด มาผสานเข้ากับขนมฝรั่ง โดยนำมาวางสวยๆ บนหน้าคัพเค้ก แล้วตกแต่งเพิ่มอีกนิดหน่อย เรียกรอยยิ้มให้กับผู้รับได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ อีกด้วย เคล็ดลับมีไม่มาก แค่ทำขนมมงคลให้ชิ้นเล็กลงหน่อย ก็จะได้เป็นขนมหวานกระจุ๋มกระจิ๋มไว้ให้เป็นของขวัญกันแล้ว โดยเพื่อนๆ อาจจะนำขนมไทยมงคลอย่างอื่น เช่น ทองเอก ทองหยิบ เม็ดขนุน จ่ามงกุฎ ถ้วยฟู หรือจะเป็นขนมชั้น มาวางประดับก็ได้นะคะ
ส่วนผสมครีมชีส  
ครีมชีสพักให้คลายความเย็น               250 กรัม
นมข้นหวาน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว               1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. คนครีมชีสด้วยตะกร้อมือ จนอ่อนตัว
 
2. ใส่นมข้นหวาน
 
3. เติมน้ำมะนาว
 
4. คนต่อจนเข้ากันดี
 
ส่วนผสม  
แป้งเค้ก 130 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู        1 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (1)    60 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 6 ฟอง
น้ำใบเตยคั้นเข้มๆ 60 กรัม
นมข้นจืด 35 กรัม
น้ำมันพืช 60 กรัม
เกลือป่นละเอียด   1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 6 ฟอง
น้ำตาลทราย (2)    100 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์  1/2 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล  
เสน่ห์จันทร์สำหรับตกแต่ง  
ฝอยทองสำหรับตกแต่ง  
ทองหยอดสำหรับตกแต่ง  
แผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์สำหรับตกแต่ง  
ใบเตยสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงฟู เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม
 
2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำมันพืช น้ำใบเตย นมข้นจืด เกลือป่น และสีเขียว
 
3. คนให้เข้ากันเทใส่ลงในแป้ง คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
 
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอไข่เริ่มฟูค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
 
5. จากนั้นค่อยๆ นำไข่ขาวลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ใช้ตะกร้อมือและพายยางตะล่อมเบาๆ
 
6. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในถ้วยกระดาษประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25-30 นาทีหรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท
 
7. บีบครีมชีสลงบนหน้าคัพเค้ก
 
8. ตกแต่งด้วยเสน่ห์จันทร์ ฝอยทอง ทองหยอด ใบเตย และแผ่นทองคำเปลวให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว