ข้าวหน้าไก่ไข่ตุ๋น

maeban 9 ธ.ค. 2559 10:00 น.
ถูกใจ
0    4,715    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นอาหารต้มที่รับประทานง่าย ชุ่มน้ำซอสที่ราดลงบนข้าว ข้าวที่ดูดซับน้ำซอสไว้ให้รสชาติกลมกล่อม นุ่ม ย่อยง่าย โดยปกติจะใช้ต้นหอมญี่ปุ่นซอย เพราะจะให้ความหวานและมีกลิ่นฉุนน้อยกว่าต้นหอมไทยด้วย
ส่วนผสม  
สะโพกไก่หั่นชิ้น 170 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำซุปปลาแห้ง 3/4 ถ้วยตวง
แคร์รอตหั่นเส้นเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่ซอยตามยาว 1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
ข้าวสวย
สาหร่ายหั่นเส้นสำหรับโรย
 
 

วิธีทำ
 
1. ต้มน้ำซุปปลาแห้งด้วยไฟปานกลางพอเดือด ปรุงรสด้วย มิริน โชยุ และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
 
2. ใส่สะโพกไก่ ลงต้มพอสุก ใส่แคร์รอต หอมหัวใหญ่ และต้นหอม ต้มต่อพอสุก
 
3. ใส่ไข่ไก่ ต้มจนไข่สุก ปิดไฟ ยกลง ตักราดบนข้าวสวย โรยด้วยสาหร่าย จัดเสิร์ฟ

Cooking Tip : เนื้อสัตว์ที่ใช้ในเมนู สามารถนำไปชุบเกล็ดขนมปังทอดก่อนจะนำไปต้มในน้ำซุปแล้วราดไข่ สำหรับทำรับประทานในครอบครัวแบบ จัดเสิร์ฟทันที
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว