บั๋นหอยหมูย่าง

maeban 25 ก.ค. 2559 11:49 น.
ถูกใจ
0    19,037    0    30   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารเวียดนาม เมนูสุขภาพ ทำง่ายและยังอร่อย เสริฟพร้อมเส้นหมี่เหนี่ยวนุ่มและหมูย่าง กินกับน้ำจิ้มและผักสด หรือขิงดอง ก็อร่อยเข้ากัน


ส‹่วนผสม
บั๋นหอย (เส้นหมี่เวียดนาม) ตรา ทรีเลดี้ 5 แผ่น
สันคอหมู 250 กรัม
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้นบั่นหอย  
ต้นหอมลวกสำหรับมัด  
ผักสด เช่น ใบโหระพา ผักแพ้ว  ผักกาดหอม ผักชี ใบสะระแหน‹ ผักชีฝรั่ง หรือขิงดอง  

ส‹่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูสีแดง 10 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมซอสหอยนางรม เกลือป†น ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน นำสันคอหมูลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. เตรียมน้ำจิ้มโดยโขลกพริกขี้หนู กระเทียมและรากผักชีให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากันดีเตรียมไว้
3. ย่างสันคอหมูที่หมักไว้ด้วยไฟปานกลางจนสุก ยกลงพักไว้พออุ่น หั่นเป็นชิ้นพอคำ
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำบั๋นหอย (เส้นหมี่เวียดนาม) ตรา ทรีเลดี้ ลงลวกเวลา 1 นาที 15 วินาที ตักขึ้นแช‹น้ำเย็นสักครู่ นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
5. นำบั๋นหอย (เส้นหมี่เวียดนาม) ตรา ทรีเลดี้ พันสันคอหมูย่าง แล้วมัดด้วยต้นหอมให้แน่น จัดเสิรฟพร้อมน้ำจิ้มและผักสด หรือขิงดอง

วิธีทำบั๋นหอย
1. นำบั๋นหอย 10 แผ่นใส่กระชอนวางลงบนชาม
2. เทน้ำเดือนให้ท่วม แช่ไว้ประมาณ 1 นาที 15 วินาที
3. ช๊อกน้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ รับประทานได้ทันที
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว