รวมมิตร 3 แกงส้มแสนอร่อย คุณเองก็ทำได้

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
371,064    196    -1    2 ส.ค. 2559 16:44 น.
แบ่งปัน
สูตรแกงส้ม อร่อย ๆ ทำเองได้สบาย ๆ ขอแนะนำเลยค่ะ มันอร่อยมาก
1.แกงส้มพริกสด

ส่วนผสม
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้น             400 กรัม
น้ำมะชามเปียก             3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก             3 ใบ
ใบกะเพรา                 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า                 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลายยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2.ใส่ปลาทับทิม ใบมะกรูด น้ำปลา พอปลาสุกใส่น้ำมะขามเปียก ชิมรสจัด
3.ใส่ใบกะเพรา เดือดอีกครั้งยกลง

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มพริกสด
พริกสดสีแดง             10 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีแดง              1 ช้อนโต๊ะ
หรือประมาณ 15 เม็ด
หอมแดง                 3    ช้อนโต๊ะ
กะปิ                 2    ช้อนชา

วิธีทำ
-โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด
2.แกงส้มผักรวม

ส่วนผสม
ปลาช่อนขอดเกล็ดหั่นชิ้น         500 กรัม
เนื้อปลาช่อนต้มสุกโขลกละเอียด         100 กรัม
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น             200 กรัม
แคร์รอตกดเป็นดอก             150 กรัม
ผักกวางตุ้งหั่นท่อน             150 กรัม
ดอกกะหล่ำ                 100 กรัม
ถั่วฝักยาว                 100 กรัม
น้ำปลา                 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก             1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ                 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                 5 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแกะเม็ดออก ตัดท่อนสั้น แช่น้ำพอนิ่ม     500 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม         5 เม็ด
หอมแดงซอย             1/3 ถ้วยตวง
กระเทียมซอย             3 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย             1/4 ถ้วยตวง
กะปิ                 2    ช้อนชา

วิธีทำ
1.ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าที่เหลือทั้งหมดลงไป ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด
2.ใส่เนื้อปลาช่อนโขลก หัวไช้เท้า แคร์รอต ดอกกะหล่ำต้มพอสุก ใส่เนื้อปลาช่อน ห้ามคน รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
4.ใส่ถั่วฝักยาว ผักกวางตุ้ง รอจนเดือดและผักสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
3.แกงส้มมะละกอใส่กุ้ง

ส่วนผสม
กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก     5 ตัว
มะละกอดิบหั่นชิ้น             200 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำ             7 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ             5 เม็ด
หอมแดงซอย             4 หัว
กะปิ                 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ                 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก             3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ใส่พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กะปิ น้ำเปล่าเล็กน้อย ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ
2.เติมน้ำเปล่าที่เหลือใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่มะละกอ กุ้ง พอสุกปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
เครปผักกาดขาวไก่
เมนู เคปผักกาดขาวไก่ทรงเครื่อง -ผักกาดขาว 6-7 ใบลวกให้สุกนิ่ม -อกไก่สับ 3 ชต.(ปรุงรส น้ำตาล,ซอสถั่วเหลือง) -แคร์รอตขูดฝอย 1 ถ้วยตวง -ฟักทองขูดฝอย 1 ถ้วยตวง -ต้นหอมซอย -งาขาว -ซอสถัวเหลือง(สำหรับหมักไก่) วิธีทำ 1.นำอกไก่มาสับหยาบหมักซอสกับงาขาวพักไว้ 2.ต้มผักกาดขาวทั้งใบให้สุดนิ่มพักไว้ 3.ขูดแครอทและฟักทอง พักไว้ 4.นำถ้วยขนาดกลางที่สามารนึ่งได้ มา1 ใบ นำผักกาดขาวที่ต้มตัดครึ่งแล้วนำมาเรียงตามทรงของถ้วย ชั่นที่ 1 ผักกาดขาว ชั้นที่2 อกไก่หมัก ชั้นที่3 ผักกาดขาว ชั้นที่ 4 แครอทขูด ชั้นที่5 ผักกาดขาว ชั้นที่6 ฟักทองขูด ขั้นสุดท้ายปิดด้วยผักกาด อีกรอบ กดให้แน่น จากนั้นนำไปนึ่ง 10-15 นาที 5.พอสุกคว่ำถ้วยลงแล้วเอาถ้วนออกจะได้ เค้กเปนก้อนๆ ตัดเป็นชิ้น เตรียมหม่ำๆ By แม่มีนญา
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด