พัฟฟ์กล้วยเชื่อม

maeban 30 ธ.ค. 2559 12:00 น.
ถูกใจ
0    15,288    0    15   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นเมนูที่นำขนมหวานของไทย อย่างกล้วยเชื่อม มาผสมผสานกับขนมฝรั่ง อย่างพัฟฟ์ โดยการหั่นกล้วยเชื่อมเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำมาทำเป็นไส้ สำหรับพัฟฟ์ปิดให้เรียบร้อยแล้วนำเข้าอบจนแป้งมีสีเหลืองทอง ใช้เป็นของว่างรับประทานพร้อมชำหรือกาแฟอร่อยมากค่ะ
 
ส่วนผสม  
กล้วยน้ำว้าเชื่อม   350 กรัม
แป้งพัฟฟ์เพสตรีสำเร็จรูป (แป้งพายชั้น) 500 กรัม
ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรย  
พิมพ์กดรูปวงกลมขอบหยัก(ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว)  
   
วิธีทำ
1. หั่นกล้วยน้ำว้าเชื่อม เป็นชิ้นเล็กๆ
 
2. ใช้ไม้คลึงแป้งรีดแป้งพัฟฟ์เพสตรีให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมโดยให้มีความหนาประมาณ 1/4 เซนติเมตร
 
3. ใช้พิมพ์กดแป้งให้หมด
 
4. ตักกล้วยน้ำว้าเชื่อมลงตรงกลางแผ่นแป้ง ทำขอบแป้ง ด้วยน้ำเปล่า จากนั้นประกบแป้งปิดให้สนิท
 
5. วางเรียงใส่ถอดอบที่ทำเนยขาว แล้วทาไข่ไก่บนหน้า ขนมบางๆ จนทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 325 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20-30 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบแซะออกจากถาด พักไว้ให้คลายความร้อน โรยน้ำตาลไอซิ่ง จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมกล้วยเชื่อมกล้วย  
กล้วยน้ำว้าสุกห่าม 15 ผล
น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 100 กรัม
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว               1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าผสมเกลือป่นสำหรับแช่กล้วย  

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าหั่นเป็นชิ้น ใส่ลงในน้ำเกลือ แช่พักไว้
2. ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ลงในภาชนะ ตั้งไฟพอเดือด
3. ใส่กล้วยน้ำว้า น้ำมะนาว รอให้เดือดคอยช้อนฟองทิ้ง จนหมด เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน 2-3 ชั่วโมงหรือจนกล้วย เป็นสีแดงมีลักษณะมันเงาจากตัวน้ำเชื่อมที่เคลือบกล้วย ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว