ผักกาดขาวตุ๋นซอส

maeban 21 ก.ย. 2560 08:00 น.
ถูกใจ
1    9,748    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพง่ายๆ กับ ผักกาดขาว ผักใบที่มีเส้นใยอาหารสูง ลวกจนสุกนุ่ม สอดด้วยไส้เนื้อไก่ ที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ ที่สับละเอียดและเห็ดหอม เนื้อนุ่ม ที่ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้ว นำไปต้มจนสุกหอม จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องและผลไม้ ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
เนื้อไก่สับ                               1 ถ้วยตวง
ผักกาดขาวลวกให้นุ่ม 1 หัว
แคร์รอตซอย          1/2 ถ้วยตวง
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเส้น          3 ดอก
กุยช่ายขาวหั่นท่อน               50 กรัม
น้ำเปล่า                  3 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น            1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว  1 1/2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม     2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ      1/8 ช้อนชา             
แป้งมันสำปะหลัง ละลายน้ำเปล่าเล็กน้อย 1-2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวกล้องหุงสุก     120 กรัม
ผลไม้      100 กรัม
ผักชี ต้นหอม สำหรับตกแต่ง  

ส่วนผสมสำหรับปรุงน้ำซุป
 
ซอสหอยนางรม     2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว  1 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส             1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำเค็มเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ผสมไก่สับและเห็ดหอมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เกลือป่น นวดให้เข้ากันมีลักษณะเหนียวเล็กน้อย ใส่แคร์รอต กุยช่ายขาวนวดให้เข้ากันอีกครั้ง
2. วางผักกาดขาวบนภาชนะเรียบ ตักไส้ใส่ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ห่อให้แน่น
3. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผักกาดขาวเดือดอีกครั้ง เบาไฟ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำเค็ม เคี่ยวไฟอ่อน ประมาณ 15-20 นาที หรือจนผักนุ่ม ใส่แป้งมันสำปะหลังคนให้ข้น ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องและผลไม้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว