อยู่ๆ เราก็นึกอยากกินอาหารญี่ปุ่นแซ่บๆ ขึ้นมาล่ะ พอเปิดตำราดูก็เจอเมนูนี้เลยจ้า ยำปูอัดสาหร่าย ที่ทำง่ายๆ เลย เพียงนำสาหร่ายวากาเมะและปูอัดลวกจนสุกนุ่ม ใส่ชามคลุกเคล้าด้วยน้ำยำ รสแซ่บจัดจ้าน โรยด้วยไข่กุ้งกรุบกรอบ อร่อยฟิน ฟุดฟุดไปเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปูอัดหั่นชิ้น |
100 กรัม |
สาหร่ายวากาเมะแช่น้ำให้นุ่ม |
80 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
3 เม็ด |
วาซาบิสดบด |
2 ช้อนชา |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
30 กรัม |
ไข่กุ้งสำหรับตกแต่ง |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสด และวาซาบิ คนให้เข้ากัน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำสาหร่ายวากาเมะและปูอัดลงลวก ตักขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำ ใส่อ่างผสม
3. โรยด้วยงาขาวคั่ว และขึ้นฉ่ายคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยไข่กุ้ง จัดเสิร์ฟ