เต้าหู้ลูกเขย

maeban 11 มี.ค. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
0    8,576    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูไข่ลูกเขย เมนูที่สุดแสนจะทำง่ายมาก ๆ เด็กก็ทานได้ผู้ใหญ่ก็ทานดี กินเท่าไรก็ไม่เคยเบื่อ แต่วันนี้ขอเพิ่มไอเดียลงไปอีกสักนิดก็ดูจะน่ากินไปอีกเยอะ โดยการนำเต้าหู้มาห่อไข่ต้มก่อนลงทอดจนมีสีเหลืองอ่อน ๆ ราดด้วยน้ำซอสไข่ลูกเขยรสชาติเปรี้ยวอมหวาน รับรองว่ารสชาติต้องอร่อยโดนใจใครหลายคนอย่างแน่นอน
ส่วนผสม  
ไข่เป็ด     6 ฟอง
เต้าหู้แข็งบดละเอียด 2 แผ่น
เต้าหู้หลอดบดละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
เกล็ดขนมปัง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
หอมแดงซอยบาง 1/4 ถ้วยตวง
พริกแห้งหั่นบาง 4 เม็ด
ผักชีสำหรับตกแต่ง  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ   
1. ต้มไข่เป็ดให้สุก ปอกเปลือกเตรียมไว้
2. ผสมเต้าหู้แข็ง เต้าหู้หลอด เกล็ดขนมปัง และเกลือป่นเข้าด้วยกัน รีดเป็นแผ่นในถุงพลาสติก
3. ห่อเต้าหู้ให้ทั่วไข่ต้ม ให้เนื้อเต้าหู้หนาเท่า ๆ กัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ที่เตรียมไว้ลงไปทอดพอมีสีเหลืองอ่อน ๆ จนทั่วดีตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. เจียวหอมแดงให้เหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
6. ทอดพริกให้กรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน 
7. ผ่าไข่ 2 ซีก จัดใส่จานราดด้วยน้ำปรุงรส โรยหอมแดงเจียว ตกแต่งด้วยพริกทอดและผักชี
 
ส่วนผสมน้ำปรุงรส  
น้ำมะขามเปียกข้น ๆ 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว  3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 180-200 กรัม

วิธีทำ   
เคี่ยวน้ำตาลปี๊บไฟอ่อนจนงวดและหอม ใส่น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว ตั้งไฟเคี่ยวพอข้นยกลง ชิมให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว