คิทสึเนะ อุด้ง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,409    28    0    22 พ.ย. 2561 11:35 น.
แบ่งปัน

Kitsune Udon คิทสึเนะ อุด้ง
 
   เมนูเส้นอุด้ง เส้นที่ทำจากแป้งสาลี มาในซุปร้อน ๆ กับเส้นที่ลวกได้พอดี ใส่ในน้ำซุปรสหวาน เค็ม เติมท็อปปิ้งด้วยเต้าหู้ทอด เราเรียกเมนูนี้ว่า "คิทสึเนะ อุด้ง" ว่ากันว่ารสหวานของเต้าหู้ทอดนั้น คิทสึเนะ (สุนัขจิ้งจอก) จะชื่นชอบมาก จึงกลายเป็นชื่ออาหารเมนูนี้ ทำได้ง่าย ๆ และช่วยให้อิ่มท้อง เป็นเมนูที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบมาก

ส่วนผสม
เส้นอุด้ง (แห้ง) 200 กรัม
ต้นหอมพอประมาณ  
★ นิโบชิดาชิ 3 ถ้วยตวง
★ โชยุ 1/2 ช้อนโต๊ะ
★ สาเกทำอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ
★ น้ำซุปอามะอาเกะ 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำซุปอามะอาเกะ
เต้าหู้ทอด 2 แผ่น
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
 
 
 
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ต้มให้เดือดเพื่อลวกเส้นอุด้ง ระหว่างรอน้ำเดือดให้หั่นต้นหอมแบบละเอียดรอ
 

2. นำส่วนผสมสำหรับน้ำซุปอามะอาเกะทั้งหมดใส่หม้อ เปิดไฟอ่อน เมื่อเริ่มเดือดให้ใส่เต้าหู้ทอด เปิดไฟกลาง เพื่อให้เดือดอีกครั้ง และลดไฟลง เคี่ยวนาน 10-15 นาที จากนั้นปิดไฟ
 

3. เมื่อน้ำสำหรับลวกเส้นอุด้งเดือดแล้ว ให้ใส่เส้นในหม้อ และลวกตามเวลาที่กำหนดไว้ เมื่อครบเวลาให้เทใส่กระชอน ล้างเส้นด้วยน้ำเปล่า ใส่ถ้วยเตรียมไว้
 

4. ตั้งหม้อใหม่ ใส่ ★ (ดาชิและเครื่องปรุง) ในหม้อ เปิดไฟกลางเพื่อทำน้ำซุป
 

5. นำเต้าหู้ทอด และต้นหอมซอยวางบนเส้นอุด้ง ราดด้วยน้ำซุปร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด